Trong các buổi liên hoan công ty, lớp học, hội họp… bạn thường ngại  ngùng và thiếu tự tin khi tham gia các buổi hát karaoke. Có thể do bạn chưa thực sự làm chủ được giọng hát của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những bí quyết để có được sự tự tin khi hát karaoke.

Khám phá hệ thống Karaoke Nốt nhạc vui ở các cơ sở: Karaoke Hoàng Văn Thụ (293 Hoàng Văn Thụ, P2, Q.Tân Bình, TP HCM) ; Karaoke Lê Văn Sỹ (252/1 Lê Văn Sỹ, P1, Q.Tân Bình, TP HCM); Karaoke Nguyễn Hồng Đào (183 Nguyễn Hồng Đào, P14, Q.Tân Bình, TP HCM)

1. Chọn cho mình một bài hát “tủ”

Bài hát đó nên nằm trong âm vực của bạn. Bạn có hát được các nốt cao mà không cần phải “gào” lên không? Còn những nốt thấp thì sao? Hãy chắc rằng bạn có thể nắm bắt được cả giai điệu và nhịp điệu của bài hát nhé!

Nghe đi nghe lại nhiều lần bài hát mà bạn chọn làm “bài tủ”. Nghe và lẩm nhẩm hát theo cũng là cách giúp bạn quen với giai điệu.

Nếu có thời gian, hãy chép lại lời nhạc, điều đó khiến bạn thuộc lời bài hát nhanh chóng hơn, vì khi đã thuộc lời, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào việc điều khiển giọng hát của mình tốt hơn.

Đừng chọn một bài hát “khó nhằn” dù bạn rất thích bài hát đó hay chỉ vì “ham muốn” được thể hiện. Thay vào đó, hãy chọn một bài hát quen thuộc mà mọi người đều biết, “khán giả” sẽ dễ hưởng ứng theo và điều đó cũng sẽ dễ dàng cho bạn hơn!

Các bài hát vui tươi và có tốc độ nhanh thường sẽ được hưởng ứng nhiều hơn so với các bản nhạc có tiết tấu chậm. Nhưng điều quan trọng là bài hát mà bạn chọn cũng phải là bài hát mà bạn yêu thích.

Sự tự tin khi hát một bài hát quen thuộc, sẽ giúp bạn “lấn át” được sự mất bình tĩnh và cảm giác hụt hơi trong khi đang thể hiện mình đó bạn.

2. Luyện bài hát trước ở nhà

Nếu cứ hát theo giọng thu sẵn của ca sĩ, bạn sẽ không biết cách tự làm chủ giọng hát của mình. Tìm trên youtube các bản hát karaoke hoặc instrumental (nhạc nền không lời) của những bài hát mà bạn yêu thích, sau đó nghe và hát theo mỗi khi có dịp: Hát lúc rảnh rỗi; hát trong khi lau dọn, làm việc nhà; hoặc thậm chí hát trong nhà tắm…

Thử thu âm giọng hát của bạn, sau đó nghe lại và đánh giá xem giọng của bạn như thế nào?

Tìm trên youtube các bản karaoke và instrumental để tập trước ở nhà.

Phòng tắm cũng có thể trở thành nơi để bạn luyện giọng.

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, bạn phải luyện được tới “level” nắm rõ bài hát trong lòng bàn tay của mình thì mới được!

3. Luyện giọng hát bằng 2 cách sau

Cách 1:

Tập lấy hơi thật sâu và nhớ là phải hít sâu vào trong phần bụng và phổi cho thật căng, sau đó xì hơi ra qua đường miệng làm sao cho nó kêu xì xì như lốp xe bị thủng hơi ấy, càng xì được lâu càng tốt. Luyện thật nhiều vào bạn sẽ có hệ thống hơi tốt thì sẽ hát hay và đúng nốt. Các ca sĩ hàng ngày vẫn phải luyện cái này.(chú ý không được nén hơi ở ngực – như thế sẽ không hát được câu dài và không đủ hơi cho nốt nhạc cao)

Cách 2:

Khi hát bắt buộc phải lấy hơi như nói trên và thật chú ý điều này: bạn phải đẩy hơi (lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình phần vòm miệng ở dưới mũi của bạn ấy (nhưng đừng đẩy qua mũi nhé). Phải đảm bảo là luôn làm như vậy với mọi câu hát. Bạn sẽ khám phá ra được nhiều khi tập cái này.

Làm được thế giọng hát của bạn sẽ vang to và xốp, đây là điều mà một ca sỹ bắt buộc phải làm được

Với những nốt nhạc thấp thì khi hát bạn đừng lấy hơi sâu hoặc không lấy hơi thì bạn sẽ hát được rất trầm đấy và phải nhớ là vẫn phải đẩy câu hát lên vòm miệng nhé!

Trên đây là một trong 2 thao tác dễ bạn nên tập luyên để có được chất giọng. Làm tốt được những điều này đảm bảo giọng hát của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều!

4. Bảo vệ giọng của mình

Hát chứ không phải gào, cứ hát vừa sức mình.

Uống nhiều nước, tránh các chất kích thích và có cồn khi đi hát.

Không nên hát liên tục nhiều bài mà nên nghỉ ngơi sau khi hát 1, 2 bài.

5. Tìm đồng minh

Nếu vẫn chưa có đủ dũng khí để “solo”, hãy “lôi kéo” một trợ thủ có kinh nghiệm dày dặn để hỗ trợ bạn những đoạn khó. Một người nào đó mà bạn cảm thấy thoải mái khi hát cùng  trước đám đông.

6. “Quẩy” hết mình!

Điều này, dĩ nhiên, là quan trọng nhất! “Khoe răng” hết cỡ và nhún nhảy theo điệu nhạc, đây là cơ hội để bạn tận hưởng khoảnh khắc được đứng giữa “spotlight”. Nhớ rằng bạn chẳng phải “lấy điểm” với ai cả, mà chỉ đơn giản là đang vui hết mình mà thôi, cả “khán giả” của bạn cũng thế, nên là cứ mạnh dạn lên và hát thật nhiệt tình đi nhé!

Cơ hội để bạn chiếm “spotlight” đó, đừng bỏ lỡ

Ban đầu bạn có thể hơi sợ, nhưng khi bài hát kết thúc bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì đã có cơ hội được “trình diễn”. Và những lần tiếp theo, mTrend chắc chắn bạn cũng sẽ bớt run hơn nhiều đấy!